Hạt giống sen đá là gì? Có nên mua hạt giống sen đá tự trồng

Sen đá là một loại cây được mọi lứa tuổi ưa chuộng sử dụng như những vật phẩm trang trí bàn học hay bàn làm việc. Nhiều người tìm hiểu về các hạt giống sen đá để trồng cũng như có nên mua hạt giống về trồng tại nhà hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Hạt giống sen đá là gì?

Sen đá là dòng thực vật mọng nước thuộc họ thuốc bỏng, chúng còn có tên gọi khác là Liên đài hay hoa đá. Sen đá ước tính có khoảng 60 họ và hơn 400 loài chủ yếu sống ở vùng nóng gần Xích Đạo.

Hạt giống sen đá là gì
Hạt giống sen đá là gì

Sen đá là loài cây có thể thích nghi với mọi điều kiện sống, mọi địa hình và đặc biệt là những nơi sỏi đá khô cằn. Giống cây này có phần lá mọng nước, được xếp thành hình như những bông hoa sen. Khi là rụng khỏi thân sẽ mọc chồi và tạo nên một thân cây mới.

Hạt giống sen đá là một loại hạt giống có kích thước siêu nhỏ. Để có thể nảy mầm mọc thành một cây sen đá mới phải đảm bảo được điều kiện đủ ẩm trong vòng từ 2-3 ngày.

Hạt giống sen đá nảy mầm và cách chăm sóc?

Kiến thức cần biết về Sen đá

Trước khi lựa chọn cho mình một địa chỉ mua hạt giống sen đá giá rẻ, uy tín thì vấn đề quan trọng trước  tiên là bạn cần có hiểu biết về sen đá. Bên cạnh đó cũng cần một ít kinh nghiệm để chăm sóc, trồng cây sen đá để có được tỉ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng tốt cũng như ra hoa đẹp. Trước hết chúng ta cần nắm những thông tin là:

  • Ánh sáng: Sen đá là một loại cây ưa nắng nên cần nhiều ánh sáng, khoảng 6 đến 8h mỗi ngày. Nếu như bạn để sen đá trong nhà thì cần phải mang chúng ra phơi nắng ít nhất 2 ngày 1 lần để cây không bị rụng lá và đảm bảo đủ độ nắng cho cây. Nên phơi dưới ánh nắng buổi sáng trước 11h trưa là tốt nhất, tốt hơn khi bạn đem phơi trong ánh nắng buổi chiều.
  • Loại đất trồng: Sen đá sống được ở nhiều loại địa hình khác nhau. Đặc biệt chúng khá ưa vùng đất khô cằn, sỏi đá thiếu dinh dưỡng như những vùng sa mạc hay núi đá. Ngoài ra nên trồng Sen đá ở những loại đất có khả năng thoát nước tốt như đất cát pha sỏi hay đất đá tổ ong. Nên hạn chế các loại đất giàu mùn ẩm hay đất phù sa khó thoát nước.
  • Lượng nước: Với đặc trưng ưa nóng và khô nên sen đá không cần phải cung cấp lượng nước thường xuyên. Khi tưới nước thì nên tưới vừa đủ ẩm và không để nước đọng lại trên lá và rễ vì dễ gây thối úng. 
  • Phân bón: Cây Sen đá không quá đòi hỏi trong vấn đề bón phân. Nhưng bạn có thể bón phân chậm tan cùng một lượng vừa phải để đảm bảo cây có quá trình sinh trưởng tốt hơn. Nếu không bón phân, hãy cố gắng định kỳ thay đất cho cây ít nhất 1-2 lần một năm để cây không bị thiếu chất dinh dưỡng.

Sau khi nắm được những kiến thức cần biết về Sen đá. Hãy cùng tiến hành quá trình gieo hạt và nảy mầm, chăm sóc Sen đá.

Hạt giống Sen đá nảy mầm như thế nào?

Ngâm hạt giống Sen đá trong nước âm với tỉ lệ 2 nóng : 3 lạnh trong khoảng từ 10 đến 15 giờ. Tiếp đến bạn cần chuẩn bị phần đất tơi xốp trộn giữa đất pha cát, sỏi và phân gieo hạt sen đá vào và phủ một lớp đất mỏng lên trên.Hạt giống sen đá là gì

Sau khi gieo hạt giống Sen đá, bạn có thể phơi nắng và cấp ẩm thường xuyên để hạt sen đá nảy mầm. Toàn bộ quá trình nảy mầm sẽ diễn ra trong khoảng từ 2-3 ngày. Lưu ý bạn phải gieo hạt giống sen đá trong chậu đất có lỗ thoát nước và đặt ở những nơi khô ráo như ban công, hạn chế những nơi ẩm ướt làm cho hạt bị thối úng không thể nảy mầm.

Chăm sóc hạt giống sen đá sau khi nảy mầm

Ngay khi hạt giống sen đá đã nảy mầm thành cây thì bạn cần phải thay chậu mới cho cây. Nên chọn một chậu nhỏ có kích thước vừa đủ khi cây trưởng thành. Cho vào 3/4 đất trong chậu và trồng cây sen đá mới nảy mầm vào. 

Đặt cây sen đá ở vị trí khô ráo, thoáng mát và có đủ ánh sáng như ban công, cửa sổ,… Bên cạnh đó cũng đừng quên phơi nắng cho cây ít nhất vài giờ mỗi ngày nếu như đặt cây ở nơi không đủ ánh sáng. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, bạn cần tưới nước cho cây từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần tưới chỉ tưới lượng vừa đủ ẩm, không để nước đọng lại trên lá dễ gây thối úng.

Hạt giống sen đá là gì

Bón phân cho cây sen đá cũng được xem là vấn đề quan trọng cần được chú ý khi chăm sóc. Lượng phân cần thiết cung cấp cho cây phụ thuộc vào loại đất mà bạn trồng có đảm bảo đủ dinh dưỡng hay không. Ngoài ra, việc thay đất 1 – 2 lần mỗi năm cho cây cũng được xem là cách cải thiện dinh dưỡng khi chăm sóc sen đá thay cho việc bón phân.

Hạt giống Sen đá là gì? Nên mua ở đâu và những cách chăm sóc hạt giống sen đá khi đã nảy mầm thành cây đã được chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết qua bài viết trên đây. Nếu như còn vấn đề gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

0964.411.285