Hướng dẫn cách chăm sóc sen đá và xương rồng trong nhà và văn phòng

Sen đá và xương rồng đều là những loại cây mọng nước, chúng khá đa dạng về màu sắc cũng như kiểu dáng. Đây là hai loại cây được khá nhiều người ưa chuộng vì hình dáng dễ thương và cách chăm sóc sen đá và xương rồng khá đơn giản. Một vài ý kiến cho rằng sen đá là biểu tượng cho sự son sắt và vĩnh cửu trong tình yêu cũng như tình bạn. Còn xương rồng chính là đại diện cho một con người cứng rắn, mạnh mẽ và giàu tình cảm nhưng ít khi thể hiện ra bên ngoài. Về tình yêu thì xương rồng đại diện cho một tình yêu nồng cháy, bốc lửa, mãnh liệt nhưng lại thầm kín, lặng lẽ vì không dám thổ lộ. 

Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc sen đá và xương rồng thông qua bài viết dưới đây. Để có thể đặt một vài chậu trên cửa sổ hay ban công, bàn làm việc giúp cho ngôi nhà thêm những màu sắc trẻ trung. 

Cách chăm sóc sen đá

Sen đá được biết đến như một loại cây thường được sử dụng để trang trí bàn làm việc hay là một món quà ý nghĩa tặng cho người thân. Nhưng làm như thế nào để chăm sóc sen đá luôn tươi trên bàn làm việc. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cách chăm sóc sen đá
Cách chăm sóc sen đá

Tưới nước

Sen đá được biết đến là một loại cây mọng nước nên có khả năng chịu hạn khá tốt. Do đó, khi tưới nước bạn cần chú ý tới một lượng nước vừa đủ tránh để cây bị úng nước. Và một điều quan trọng bạn cần lưu ý khi chăm sóc sen đá chính là hạn chế tưới nước vào mùa đông. 

Một đặc điểm để nhận dạng khi sen đá thiếu nước chính là lá sẽ nhăn hoặc bị nhạt màu đi. Lý do lá sen bị nhăn là vì lá có độ căng vì mọng nước nên khi thiếu nước lá sẽ bị nhăn lại. Bạn có thể sử dụng nước khoan giếng hay nước máy tưới cho cây đều được. 

Bạn cần canh lượng nước tưới cho cây tùy thuộc vào môi trường sống. Nếu như trồng sen đá ở những nơi ít ánh sáng thì bạn không nên tưới quá nhiều nước và không nên để nước đọng lại trên lá. Nhưng nếu ở môi trường nắng gắt thì nên tưới sen đá thường xuyên hơn từ 2-5 ngày/ lần.

Ánh sáng phù hợp để chăm sóc sen đá 

Bất kỳ một loại cây nào cũng không nên đặt ở nơi có quá ít hay quá nhiều ánh sáng. Nếu như đặt sen đá ở những vị trí bị thiếu ánh sáng thì lá cây sẽ bị lốp và dễ rụng. Còn nếu đặt cây ở vị trí nắng gắt có thể gây nên hiện tượng bị cháy lá.

Trường hợp nếu bạn đặt sen đá để trang trí cho bàn làm việc trong môi trường phòng máy lạnh, thiếu ánh sáng thì nên cho cây ra tắm nắng 2-3 lần 1 tuần và mỗi lần 3-5 tiếng vào buổi sáng để chăm sóc sen đá không bị hư hỏng. 

Bón phân

Sen đá là một loại cây không cần sử dụng quá nhiều phân bón. Khi sử dụng phân bón bạn nên pha loãng với nước và tưới cho cây. Với trường hợp cây đã già thì bạn nên giâm lá để nhân ra giống cây mới. Việc nhân giống sen mới khá đơn giản bạn chỉ cần cắm nghiêng lá vào hỗn hợp đất vì đất ẩm cây sẽ ra rễ nhanh hơn. 

Đất trồng phù hợp để chăm sóc sen đá

Với đặc điểm là loại cây mọng nước, ít cần nước nên đất trồng cần phải có độ thoát nước tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp gồm than, tro, phân bò và đất pha cát làm hỗn hợp đất trồng sen đá.

Cách chăm sóc xương rồng

Xương rồng cũng là loại cây cảnh mini được ưa thích đặt trên bàn làm việc như sen đá. Xương rồng là loài cây thể hiện sự mạnh mẽ cũng như có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt.

Cách chăm sóc xương rồng
Cách chăm sóc xương rồng

Tưới nước

Chăm sóc xương rồng cũng tương tự như cách chăm sóc sen đá vì chúng đều là những loài cây tích nước. Nên tưới nước cho xương rồng vào khoảng thời gian buổi chiều mát. Nếu như bạn tưới không đủ nước hay để cây thiếu nước trong thời gian dài xương rồng sẽ bị teo tóp, giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm sâu bệnh.

Là loại sống trong môi trường nắng – hạn nên nhu cầu nước của cây xương rồng rất thấp, bạn chỉ cần tưới nhẹ cho cây từ 2-3 ngày/ lần. Tưới dạng phun sương hoặc tưới ẩm bề mặt đất.

Ánh sáng – Không khí

Với đặc điểm là một loại cây mọng nước và ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng vào buổi sáng. Xương rồng cần được đáp ứng đủ lượng ánh sáng tối thiểu là 50% ánh sáng mặt trời. Khoảng 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày cây mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Nếu bạn đặt cây trong phòng thiếu ánh sáng bạn nên cho cây được tắm nắng thường xuyên để đảm bảo cây có thể phát triển khỏe mạnh.

Nhiệt độ

Xương rồng có thể sinh sống và phát triển ở nhiệt độ từ 10 – 50 độ C. Nhưng nhiệt độ để cây có thể phát triển mạnh nhất là từ 15 – 30 độ C. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ kìm hãm sự phát triển của cây.

Trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc sen đá và xương rồng trong nhà, hay trong phòng làm việc. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cách chăm sóc sen đá và xương rồng phù hợp. Còn chần chờ gì không sở hữu ngay cho mình một cây sen đá hay xương rồng để làm đẹp cho căn nhà cũng như căn phòng của bạn.

Trả lời

0964.411.285