5 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi trồng sen đá trong nhà

Cây sen đá xưa nay là một loài cây thường được dùng để trang trí với hình dáng nhỏ nhắn. Thường được đặt trên bàn làm việc hay góc học tập. Ngoài ứng dụng để trang trí thì ít người biết đến những lợi ích sức khỏe bất ngờ khi trồng sen đá ở trong nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đặc điểm của cây sen đá

Cây sen đá là một loài cây thuộc dòng thực vật mọng nước, chi Echeveria, họ Crassulaceae. Ngoài tên gọi cây sen đá chúng còn được gọi với tên gọi khác là cây Liên Đài. Sen đá có rất nhiều loài với màu sắc và tên gọi từng cây rất đa dạng. 

Cây ưa nắng, ghét bóng râm nhưng lại không nên đặt ở nơi nắng quá gắt. Vì nếu nắng quá gắt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Lá sen đá tích nước nên cây chịu hạn giỏi, không thích hợp với môi trường quá ẩm ướt và độ ẩm cao. Khi lá cây rụng ra khỏi thân có thể mọc thành một cây mới. Lợi ích khi trồng sen đá

Ngoài ý nghĩa tượng trưng cho một tình yêu và tình bạn vĩnh cửu thì chúng còn ẩn chứa những lợi ích về sức khỏe đầy bất ngờ. 

Lợi ích sức khỏe như một máy lọc không khí mini

Chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ nếu biết rằng sen đá có tác dụng loại bỏ độc tố và làm sạch không khí. Những khả năng này của cây sen đá đã được NASA kiểm chứng. Do đó mà sen đá được sử dụng phổ biến như 1 loại cây cảnh hút khí độc. Chẳng hạn như loại cây mọng nước có thể loại bỏ 87% các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Thường những chất VOC ẩn nấp trong khói thuốc lá, thảm chùi chân, túi hàng tạp hóa nên cây thường được trồng trong những viện nghiên cứu và thư viện để đem lại lợi ích sức khỏe như một máy lọc không khí mini. 

Hút tia điện tử gây hại sức khoẻ

Sen đá, xương rồng hay cây lưỡi hổ là một trong những loại cây có tác dụng hút được tia bức xạ từ những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại hay bộ đàm,… nhờ những tế bào thực vật có trong lá cây. Vừa sử dụng trang trí cây cảnh trên bàn làm việc vừa đẹp lại đem đến những lợi ích sức khỏe không ngờ đến. Bên cạnh đó còn giúp phòng tránh được nhiều loại bệnh do tiếp xúc với tia bức xạ gây nên.

Giúp gia tăng không khí

Khi hít thở, chúng ta sẽ trực tiếp hít khí oxy đi vào trong cơ thể, còn cơ thể sẽ thải ra một lượng khí carbon dioxide. Nhưng quá trình quang hợp của thực vật lại ngược lại với con người. Chúng hấp thụ khí carbon dioxide và đồng thời giải phóng khí oxy nên con người và thực vật là đối tác tuyệt vời khi nói đến việc trao đổi không khí. Và điều này được cơ thể chúng ta đánh giá khá cao.

Nhưng quang hợp là quá trình diễn ra vào ban ngày, còn ban đêm chúng thường chuyển đổi ngược lại. Tức là chúng hấp thụ oxy và giải phóng ra khí carbon dioxide như con người. Tuy nhiên sen đá là một trong những loài thực vật đặc biệt, chúng vẫn có thể hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy ngay cả vào ban đêm. Điều này đem lại một lợi ích sức khỏe lớn, chúng sẽ giữ được khí oxy lưu thông nhiều vào ban đêm.

Thúc đẩy quá trình phục hồi bệnh

Những nhà nghiên cứu khoa học tại ngôi trường Đại học Quốc gia Kansas đã rút ra được một kết luận rằng cây sen đá góp phần làm giảm các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu, cúm… Bên cạnh đó thì nhóm bệnh nhân được đặt hoa sen đá trong phòng thì ít nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau hơn. Huyết áp, nhịp tim cũng được ổn định và ít căng thẳng hay mệt mỏi.

Lợi ích khi trồng sen đá
Lợi ích khi trồng sen đá

Nhiều lời khuyên nên mang hoa hoặc cây khi đến thăm bệnh nhân thường được xem như là sáo rỗng, nhưng thực vật thực sự mang đến những lợi ích sức khỏe không ngờ trong việc giúp bệnh nhân phẫu thuật phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn. Đã từng có nghiên cứu khuyên mọi người rằng, việc tặng cây là một loại thuốc bổ trợ rẻ tiền nhưng đem đến hiệu quả cho những bệnh nhân phẫu thuật.

Một trong những kỹ thuật khác nhằm giải nhanh thời gian hồi phục đã được lưu ý bởi những nhà nghiên cứu tại Đại học Texas A & M, chính là phương pháp làm vườn. Qua đó, bệnh nhân được giao cho nhiệm vụ chăm sóc cây cối. Nhờ quá trình tương tác vật lý với thực vật các bệnh nhân đã có thời gian hồi phục nhanh đáng kể sau khi làm các thủ thuật y tế. Một lợi ích sức khỏe không ngờ tới.

Cải thiện năng suất lao động

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong môi trường làm việc mà có các loại cây xanh như sen đá mini giúp con người tập trung hơn, cải thiện được trí nhớ. Bên cạnh đó còn gia tăng được mức độ hài lòng từ đó nâng cao hiệu suất. 

Đây cũng được xem như một lợi ích sức khỏe mà cây sen đá đem lại cho con người. Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết được thực vật cũng có thể giúp cho gia tăng năng suất lao động của con người. Cuộc sống hiện đại khiến cho nhiều người phải làm việc với cường độ cao, dẫn đến ít vận động. Bên cạnh đó môi trường làm việc kín, thiếu khí trời và thường xuyên dùng máy tính sẽ làm mắt bị nhức mỏi, đầu óc căng thẳng khó tập trung.

Trên đây là 5 lợi ích sức khỏe cây sen đá đem lại khi được trồng trong nhà hoặc trong những không gian làm việc. Còn chần chờ gì mà không tìm ngay cho mình một chậu sen đá phong thủy nhỏ vừa có tác dụng trang trí mà vừa đem lại những lợi ích sức khỏe không ngờ đến.

Trả lời

0964.411.285