SEN ĐÁ BỊ SỐC NHIỆT KHI MỚI MUA VỀ THÌ CÁC BẠN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Chào các bạn, vẫn là Nam nhé! Ở bài trước Nam có nếu ra một vài vấn đề thường gặp khi các bạn mới mua các em sen đá về. Trong bài viết này Nam sẽ nói riêng về vấn đề cây sen đá bị sốc nhiệt nhé. Nam sẽ chia sẻ với các bạn: lý do tại sao sen đá bị sốc nhiệt khi mới mua về, các dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục, xử lý như thế nào khi sen đá gặp vấn đề này.

Lý do thường gặp phải khiến cho cây sen đá bị sốc nhiệt

Đó là thay đổi môi trường, nhiệt độ sinh trưởng của sen đá. Nếu các bạn mang sen đá về chăm ở những vùng có khí hậu nóng hơn những vùng có khí hậu mát mẻ của các nhà vườn như ở :Đà Lạt, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Thì trong quá trình vận chuyển hoặc khi sen đá về đến nhà các bạn cây rất dễ bị sốc nhiệt do thay đổi đột ngột nhiệt độ mà cây chưa kịp thích nghi.

Trong quá trình vận chuyển sen đá, trường hợp nhà vườn khi đóng thùng mà để giá thể của sen đá có độ ẩm cao, thì sen đá rất dễ bị sốc nhiệt. Theo thực tế thì nước là chất dẫn nhiệt rất nhanh, vì vậy khi có độ ẩm cao trong giá thể của sen đá thì nhiệt độ trong chậu sen là sẽ chênh lệch cao hơn so với môi trường bên ngoài ( khoảng 1°C đến 3 °C) do hiện tượng hấp hơi, như vậy nhiệt độ cao sẽ tác động trực tiếp đến rễ và rồi lên đến các tầng lá của cây. Nếu khi mua về mà cây sen đá bị sốc nhiệt mà các bạn không xử lý kịp thời thì cây sẽ chết rất nhanh.

Trồng cây ở vùng khí hậu nóng, cây dễ bị sốc nhiệt ở bất kỳ thời điểm nào mà chúng ta trồng. Những hôm thời tiết thất thường như sáng mới mưa ,thời tiết mát mẻ, xong đến buổi chiều lại nắng to thì các bạn nên hết sức chú ý vì cây dễ bị sốc nhiệt lắm nha.

sen đá bị sốc nhiệt phải làm sao
Sen đá bị sốc nhiệt phải làm sao

Các dấu hiệu nhận biết sen đá khi bị sốc nhiệt

  • Những lá tầng dưới cùng của sen đá sẽ ngả sang màu vàng, cảm giác khi ấn vào sẽ mềm và mọng nước.
  • Khi mới mua sen đá về mà giá thể của cây có độ ẩm cao thì cũng là một căn cứ để các bạn dễ nhận định cây sen đá của mình bị sốc nhiệt nha.
  • Các bạn kiểm tra tiếp phần gốc của cây bằng cách sau: nhổ cây sen đá lên khỏi giá thể, các bạn giũ sạch đất đi, tiếp theo các bạn lấy dao sắc, cắt bỏ phần rễ đến sát gốc. Nếu cây sen đá bị sốc nhiệt thì bên trong lõi thân cây sẽ xuất hiện những vết đen hoặc chấm đen. Các bạn chú ý quan sát kỹ sẽ thấy nhé!

Cách khắc phục khi sen đá bị sốc nhiệt

Bước 1: Các bạn nhấc cây ra khỏi chậu, giũ sạch hết đất.

Bước 2: Các bạn kiểm tra xem những lá nào đã bị sốc nhiệt và vặt bỏ đi.

Bước 3: Dùng dao sắc,cắt bỏ đi phần gốc của cây, các bạn chú ý phần gốc, nếu thấy trong lõi cây vẫn còn các vệt đen hoặc chấm đen, thì các bạn tiếp tục cắt bỏ thêm phần gốc đến khi nào không còn hiện tượng đen bên trong lõi cây thì dừng lại không cắt nữa.

Bước 4: Các bạn để cây lên khay và cho cây vào chỗ mát có ánh sáng nhẹ, đợi đến khi nào cây se lại vết cắt và cây ra rễ mới thì trồng lại xuống giá thể. Thời gian để cây ra rễ mới cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết và giống cây sen đá mà bạn trồng. Trung bình từ 2 đến 3 tuần.

sen đá bị sốc nhiệt
sen đá bị sốc nhiệt phải làm thế nào

Khi chăm sen đá các bạn cần thường xuyên kiểm tra cây, nhất vào những thời điểm nắng nóng và thời tiết thất thường để phát hiện kịp thời những vấn đề mà cây đang gặp phải, sau đó có cách chữa cho cây. Bài viết tiếp theo Nam sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề cây sen đá bị cháy nắng, và cách xử lý cây như thế thế nào khi gặp trường hợp này nhé.

Nam cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết của Nam. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo với những chia sẻ thú vị của Nam về cách chăm sen đá nha!

(Nam sử dụng 1 số hình ảnh minh họa có nguồn trên internet)

————————-
Để biết thêm thông tin xin mời quý khách liên hệ:
💢Địa chỉ vườn ươm và các danh sách các nhà phân phối của Neith:
🏕 Địa chỉ vườn ươm: 88 Đường Cổ Linh – Long Biên – Hà Nội
☎️ Hotline: Mr. Nam: 0978.045.196
➡️Nhà phân phối tại Hà Nội:
🏡CS1: 114 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
🏡CS2: Biệt thự BT6-C11 khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.
🏡CS3: 627 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
➡️Nhà phân phối tại Hồ Chí Minh:
🏡CS1: 121 đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
🖥 Hệ thống: http://neith.vn
🌐https://m.facebook.com/neithsenda
📷 https://www.instagram.com/neith_sen.da/
🎞 https://m.youtube.com/cha…/UCdxiq9YxnVzugItg5Zyq70w/featured
📽https://vt.tiktok.com/UBH3J3/
 8:30 am – 21:00 pm

Trả lời

0964.091.001