Cần làm gì để tránh sen đá chết sau khi mua – Giữ sen đá luôn khỏe mạnh

Chào các bạn,vẫn là Nam đây! 😅😅😅. Bài viết trước Nam đã chia sẻ một vài lưu ý cần nắm được trước khi các bạn mua sen đá về. Chủ yếu là những vấn đề liên quan đến sức khỏe và giá thể trồng cây. Bài viết này Nam tiếp tục chia sẻ cho các bạn là sau khi mua cây về thì chúng ta cần làm gì để cây có sức khỏe tốt nhất nha.

Những điều cần làm tránh sen đá chết sau mua

sen đá chết
Làm sao để sen đá không chết

Sau khi các bạn mua được các em sen đá về rồi thì các bạn tiến hành kiểm tra hình thức, sức khỏe của sen đá.
Các bạn kiểm tra hình thức cây xem cây sen đá có bị dập hay có gãy cành ,gãy lá gì không. Thường thì nếu cây bị các trường hợp trên là do shop cây bạn mua đóng hàng không cẩn thận và đơn vị vận chuyển ẩu thả dẫn đến các vấn đề đó. Các bạn chụp hình lại và phản hồi đến cho shop mình mua cây để có giải pháp cho vấn đề đó của các bạn nha.

Sau khi kiểm tra hình thức của cây sen đá xong thì các bạn kiểm tra tiếp đến sức khỏe của cây . Các bạn kiểm tra xem cây sen đá có bị sốc nhiệt hay không?cây có bị cháy nắng không? Cây có bị úng nước không? Và cây sen đá có bị rệp sáp tấn công hoặc giá thể bị nấm bệnh không?

Trong trường hợp nếu cây sen đá của các bạn sức khỏe hoàn toàn bình thường thì các bạn tiến hành thay chậu mới và giá thể mới cho cây nha. Còn nếu cây của các bạn gặp phải một trong những vấn đề sức khỏe trên thì các bạn cần xử lý khắc phục cho cây trước, sau khi cây khỏi bệnh rồi thì các bạn mới tiến hành trồng cây vào chậu mới nha. Ở bài viết tiếp theo Nam sẽ chia sẻ cho các bạn cách khắc phục của từng vấn đề một vì nếu viết hết trong một bài sẽ rất dài. Nên Nam sẽ chia nhỏ từng vấn đề để chia sẻ chi tiết hơn cho các bạn sau.

Sau đây là các bước tiến hành thay giá thể và trồng cây vào chậu mới.
Trước khi các bạn trồng cây cần chuẩn bị: bộ dụng cụ làm vườn mini để dễ dàng thao tác; chậu cây; giá thể trồng cây; đá rải bề mặt.
Bước 1: Các bạn nhẹ nhàng bóc bỏ chậu nhựa hoặc bịch nilông ra khỏi cây sen đá nha( thường khi mua thì cây sẽ được trồng trong những loại này).
Bước 2: Các bạn giũ bỏ nhẹ nhàng phần giá thể cũ của cây, công đoạn này các bạn thao tác nhẹ nhàng cẩn thận thôi, nếu không là cây bị hỏng đó. Sau khi giũ hết giá thể thì sẽ còn lại phần bộ rễ của cây.
Bước 3: Các bạn lấy kéo sắc, cắt tỉa bỏ những phần rễ bị dập, tỉa ngắn ,gọn gàng lại rễ cho cây.
Bước 4: Loại bỏ các lá già ,lá héo cho cây.
Bước 5: Chọn chậu có lỗ thoát nước dưới đáy. Các bạn lựa chậu nào phù hợp với kích thước của cây và đẹp theo gu thẩm mĩ của các bạn nha.
Bước 6: Rải một lớp mỏng các viên đá to(1cm đến 1,5cm), như viên đá xỉ than đập nhỏ hoặc đá nham thạch… công dụng của việc này là tạo độ thông thoáng phía dưới cho rễ cây, đồng thời là giúp nước thoát ra nhanh hơn, hạn chế giữ ẩm nhiều trong giá thể của cây.
Bước 7: Rải tiếp một phần giá thể vào chậu trước, sau đó đặt rễ và giữ cây vào trong chậu, sao cho vị trí cây nổi lên bằng hoặc cao hơn miệng của chậu một chút. Tiếp theo là vùi nốt phần giá thể vào xung quang rễ của cây. Lưu ý là các bạn chỉ nên vùi nhẹ nhàng giá thể vào và không nén chặt giá thể nha. Các bạn cho vừa đủ giá thể vào sao cho phần giá thể cách miệng chậu chừng 5mm nữa, chừa lại chỗ để chúng ta rải đá mặt chậu nhé.
Bước 8: Các bạn chọn đá và rải đá lên bề mặt giá thể, tác dụng của việc rải đá lên là để khi các bạn tưới nước cho cây ,phần giá thể không bị trào ngược ra ngoài và bắt lên các kẽ lá của cây làm cho cây bị bẩn. Tác dụng thứ hai của việc rải đá bề mặt là làm cho thông thoáng giá thể của cây, không làm ứ đọng nước, cũng như sau nay không làm cho bề mặt của giá thể bị lì(không tơi xốp nữa).
Bước 9: Các bạn vệ sinh các kẽ lá cây, không để dính giá thể trồng lên cây, các bạn dùng dụng cụ bóng thổi, để thổi nhẹ nhàng bụi bẩn nha.
Bước 10: Cuối cùng thì các bạn tưới đẫm nước cho cây là xong, kết thúc quy trình trồng cây.

Sau khi theo dõi hết bài viết này thì Nam tin là các bạn sẽ trồng được cho mình những chậu cây sen đá thật đẹp, Nam mong các em sen đá của các bạn sẽ phát triển thật tốt nhé. Ở bài viết này Nam chưa chia sẻ được cho các bạn các cách khắc phục những vấn đề sức khỏe của cây gặp phải khi mới mua về, vì Nam muốn tách riêng mỗi vấn đề là một bài viết khác nhau để Nam chia sẻ cụ thể và chi tiết hơn ,như vậy sẽ giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ và nắm được cách làm.
Nam cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết, và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo với những chia sẻ thú vị của Nam nữa nhé. Cảm ơn các bạn!

————————-
Để biết thêm thông tin xin mời quý khách liên hệ:
💢Địa chỉ vườn ươm và các danh sách các nhà phân phối của Neith:
🏕 Địa chỉ vườn ươm: 88 Đường Cổ Linh – Long Biên – Hà Nội
☎️ Hotline: Mr. Nam: 0978.045.196
➡️Nhà phân phối tại Hà Nội:
🏡CS1: 114 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
🏡CS2: Biệt thự BT6-C11 khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.
🏡CS3: 627 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
➡️Nhà phân phối tại Hồ Chí Minh:
🏡CS1: 121 đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
🖥 Hệ thống: http://neith.vn
🌐https://m.facebook.com/neithsenda
📷 https://www.instagram.com/neith_sen.da/
🎞 https://m.youtube.com/cha…/UCdxiq9YxnVzugItg5Zyq70w/featured
📽https://vt.tiktok.com/UBH3J3/
 8:30 am – 21:00 pm

Trả lời

0964.091.001